Ai cũng muốn tăng sức đề kháng để giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Mặc dù việc tăng cường khả năng miễn dịch nói dễ hơn làm, nhưng có một số thay đổi về chế độ ăn uống và cả lối sống có thể giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, đồng thời giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại hoặc các loại sinh vật gây bệnh. Dưới đây là 9 cách tăng sức đề kháng của bạn một cách tự nhiên.

Vai trò của sức đề kháng 

  • Bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh 
  • Tạo ra kháng thể để chống lại bệnh cũ tái phát 

9 cách tăng sức đề kháng

Ngủ đủ giấc 

Giấc ngủ và khả năng miễn dịch của cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Trên thực tế, ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ có chất lượng kém sẽ có liên quan đến việc bạn dễ bị ốm hơn.

Trong một nghiên cứu 164 người trưởng thành khỏe mạnh thì những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ có nhiều khả năng bị cảm lạnh hơn so với những người ngủ từ 6 giờ trở lên mỗi đêm.

Nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên trong bạn. Ngoài ra, bạn có thể ngủ nhiều hơn nếu bị ốm, để hệ thống miễn dịch có thể chống lại bệnh tật tốt hơn.

Tăng cường thức ăn từ thực vật

Thực phẩm từ nguồn thực vật như trái cây, rau, quả hạch, các loại hạt và đậu rất thì giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nó có thể giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại.

Các chất chống oxy hóa có trong những thực phẩm này sẽ giúp giảm viêm bằng cách chống lại các hợp chất không ổn định (còn được gọi là các gốc tự do), chúng có thể gây viêm khi đã tích tụ trong cơ thể bạn ở mức độ cao. Viêm mãn tính cũng có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe bao gồm bệnh tim, bệnh Alzheimer và một vài bệnh ung thư.

Thêm vào đó, chất xơ trong thực phẩm từ nguồn thực vật cũng cung cấp hệ vi sinh vật đường ruột, cộng đồng vi khuẩn lành mạnh có trong đường ruột của bạn. Nó có thể cải thiện khả năng miễn dịch của bạn và giúp ngăn chặn các mầm bệnh có hại xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường tiêu hóa.

Ăn nhiều chất béo tốt

Chất béo lành mạnh như là dầu ô liu và omega-3 chúng có khả năng chống viêm cao. Vì viêm mãn tính có thể ngăn chặn hoạt động hệ thống miễn dịch và những chất béo này có thể chống lại bệnh tật một cách tự nhiên.

Ăn nhiều thực phẩm bổ sung probiotic 

Sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch có mối liên hệ mật thiết với nhau. Thực phẩm lên men, thực phẩm bổ sung probiotic và men vi sinh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách giúp nó xác định và nhắm mục tiêu các mầm bệnh có hại.

Cắt giảm lượng đường 

Đường bổ sung cũng góp phần đáng kể vào bệnh béo phì, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, tất cả đều có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch. Giảm lượng đường tiêu thụ cũng có thể làm giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc các bệnh này.

Tập luyện vừa phải

Tập thể dục vừa phải có thể sẽ làm giảm viêm và thúc đẩy hoạt động lành mạnh của các tế bào miễn dịch. Các hoạt động như là chạy bộ, đi xe đạp, đi bộ, bơi lội và đi bộ đường dài là những lựa chọn tuyệt vời.

Uống đủ nước

Khi mất nước có thể khiến dễ bị nhiễm bệnh hơn, từ đó khiến hệ miễn dịch, sức đề kháng suy giảm, vì thế hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước mỗi ngày.

Giảm căng thẳng

Giảm mức độ căng thẳng bằng cách thiền, yoga hay tập thể dục và các phương pháp thực hành khác có thể sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết 

Vitamin và khoáng chất góp phần giúp cơ thể thực hiện các chức năng sống. Nên hãy bổ sung đủ chất thông qua bữa ăn dinh dưỡng hoặc các thực phẩm bổ sung, để cơ thể luôn khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. 

Cách tăng sức đề kháng thông qua những hành động nhỏ mỗi ngày sẽ giúp cuộc sống lành mạnh hơn và sức khỏe tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: tăng sức đề kháng cho người lớn