Các nhà sản xuất công nghệ đang nghiên cứu một tính năng bảo mật cho smartphone được đánh giá sẽ đưa dòng điện thoại thông minh bước sang một đẳng cấp khác. Đó là là tính năng chụp ảnh 3D cảm biến dấu vân tay siêu âm. Hy vọng tính năng này sẽ sớm được hoàn thành và ra mắt trong thời gian tới.

[wp_related_tags type=”single”]

Hiện tại, công nghệ cảm biến dấu vân tay thông thường đang được sử dụng trên dòng iPhone 6 tạo ra hình ảnh hai chiều bề mặt ngón tay. Nhưng công nghệ cảm biến thông thường này rất dễ dàng bị giả mạo hình ảnh dấu vân tay người dùng.

Smartphone sẽ được bảo mật với dấu vân tay siêu âm
Smartphone sẽ được bảo mật với dấu vân tay siêu âm

Đứng trước vấn đề đó, hiện nay các nhà sản xuất, kỹ sư công nghệ mong muốn nhanh chóng loại bỏ trục trặc trên với công nghệ cảm biến dấu vân tay siêu âm. Công nghệ này sẽ ghi nhận các vòng vân tay, và khoảng trống giữa các vòng vân tay ấy trong không gian 3 chiều. Điều này sẽ rất khó bị giả mạo thêm lần nữa.

“Sử dụng mật khẩu cho điện thoại thông minh là một vấn đề an ninh lớn. Vì vậy, chúng tôi dự đoán việc áp dụng công nghệ trắc học trong bảo mật điện thoại thông minh là điều hiển nhiên”-  giáo sư David A. Horsley từ Đại học California nói.

Giáo sư còn cho biết “Sau khi Apple công bố công nghệ cảm biến dấu vân tay thông thường trên  dòng iphone 6 mới vào năm 2013. Bài toán tính năng công nghệ này đã bị nhiều hãng khác bắt chước làm theo và dễ dàng giảo mạo dấu vân tay người dùng”.

Hiểu một cách cơ bản nhất, công nghệ cảm biến dấu vân tay siêu âm giống như máy chụp hình ảnh siêu âm trong lĩnh vực y học. Nó có thể tạo ra các hình ảnh siêu âm tổng quát siêu nhỏ, nhờ đó mà chúng ta có thể quan sát các lớp mô nông và khoảng trống trên bề mặt dấu vân tay không gian 3 chiều.

Đầu dò trên chip điều hành tính năng này sẽ phát ra một sóng siêu âm và đầu dò này cũng tự nó nhận lại sóng phản xạ nhận từ vòng vân tay và khoảng cách giữa các vòng vân tay đó.

Để có thể áp dụng tính năng cảm biến dấu vân tay siêu âm với thiết kế của dòng điện thoại thông minh, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng hệ thống MEMS công nghệ vi điện như một hệ thống micro định hướng dò tìm.

Các nhà nghiên cứu đã thường xuyên thay đổi cập nhật các phiên bản hệ thống con chip MEMS này nhằm mục đích làm tăng gia tốc và tăng khả năng, sao lưu, chụp ảnh siêu âm. Sử dụng trắc sinh học trong việc bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin hứa hẹn cũng sẽ được tìm thấy trong nhiều ứng dụng khác nữa. Thậm chí, nó sẽ được xem như là một công cụ chuẩn đoán y học, theo dõi sức khỏe cá nhân một cách tiện lợi nhất, rẻ nhất, chúng ta hãy chờ những điều kỳ diệu đó trong tương lai. Horsley cho hay.

Các công nghệ mới này cũng từng đã được đăng tải trên tạp chí Applied Physics Letters.

Huỳnh Dũng ( Theo Tech)