Mũ bảo hiểm là một phụ kiện xe máy vai trò rất quan trọng đối với người đi đường. Nhằm chấp hành luật lệ giao thông, việc đội nón khi đi trên đường cũng góp phần lớn trong việc bảo vệ tính mạng phòng những khi tình huống bất ngờ không may xảy đến. Do đó, hãy sắm cho bản thân cùng những người thân trong gia đình những sản phẩm mũ bảo hiểm chất lượng an toàn. Vậy tiêu chí đánh giá mũ bảo hiểm đạt chuẩn là gì?

[wp_sendo_product_tags keywords=”mũ bảo hiểm”]

Hãy chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ bản thân và gia đình
Hãy chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ bản thân và gia đình

Quy định pháp luật về tiêu chí đánh giá nón bảo hiểm đạt chuẩn

Từ ngày 20/5 – 19/6, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục về sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại nón có kiểu dáng bên ngoài giống nón bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy nhưng không có dấu hợp quy, chưa có công bố tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm về nhãn hàng hóa; các loại nón làm giả, làm nhái mẫu mã của các thương hiệu nón bảo hiểm xe máy đúng quy chuẩn chất lượng.

[wp_related_tags position=”1″]

Từ ngày 1/7, người lưu thông phương tiện bằng mô tô, xe máy, xe đạp máy (người điều khiển và người đi cùng) không đội nón bảo hiểm, đội nón không đúng quy cách hoặc đội nón không dành cho người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ bị xử phạt giống như vi phạm không đội nón bảo hiểm.

Theo Điều 3, Điều 4, Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy thì mũ bảo hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe đạp máy đội khi tham gia giao thông là mũ có đủ các tính năng sau:

1. Cấu tạo đủ 3 bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo.

2. Yêu cầu về kiểu dáng:

– Mũ bảo hiểm có kiểu dáng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN.

– Trường hợp nón có lưỡi trai mềm gắn liền với vỏ mũ hoặc lưỡi trai rời tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không quá 70 mm và góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN.

Chọn mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn an toàn
Chọn mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn an toàn

– Trường hợp nón bảo hiểm có lưỡi trai cứng gắn liền với vỏ mũ thì độ dài của lưỡi trai cứng tính từ điểm kết nối với vỏ mũ đến điểm xa nhất của lưỡi trai không được lớn hơn 50 mm và góc nghiêng của lưỡi trai không được làm ảnh hưởng đến góc nhìn theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN.

[wp_related_tags position=”2″]

– Trường hợp mũ bảo hiểm có vành cứng xung quanh thì không được nhô quá 20 mm.

3. Đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 2 : 2008/BKHCN ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 4 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; được gắn dấu hợp quy CR, ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm mũ bảo hiểm kém chất lượng, giả mạo. Người tiêu dùng tham gia giao thông nên tìm mua mũ bảo hiểm ở các cửa hàng, đại lý, showroom của các thương hiệu uy tín và đồng thời nên dựa trên các cơ sở dấu hiệu nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn như hướng dẫn trên để có thể đảm bảo an toàn. Hãy bảo vệ chính bản thân và những người thân yêu của mình bằng những việc đơn giản nhất khi tham gia giao thông cả ô tô lẫn xe máy.