Chúng ta đang phụ thuộc vào rất nhiều mối quan hệ giữa người với người. Thậm chí trong mối quan hệ đó cũng tràn đầy những điều tích cực và tiêu cực. Và bạn đã bao giờ muốn làm khác hơn chưa, thiết lập mối quan hệ với một vật vô tri vô giác chẳng hạn. Đối tượng vô tri vô giác ấy chúng tôi muốn nói đến đó là thiết bị điện thoại thông minh như Iphone hệ điều hành Android…

[wp_related_tags position=”1″]

Nhiều người thường xuyên tương tác với thiết bị vô tri vô giác hơn là tham gia vào những mối quan hệ giữa người với người. Và điều này càng được minh chứng rõ hơn khi mới đây, một nghiên cứu mới được công bố trên Viện Nghiên cứu y học Ournal J đưa ra kết quả nhận định rằng điện thoại của bạn có thể tự đánh giá, xác định xem người sử dụng nó có bị trầm cảm hay không. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng dữ liệu từ điện thoại có thể dự đoán chính xác 87% cho việc phát hiện dấu hiệu trầm cảm, bằng cách kiểm tra số lượng thời gian sử dụng của một cá nhân trên điện thoại thông minh của mình.

smartphone

Như nhận định của tác giả nghiên cứu David Mohr, Giám đốc Trung tâm Công nghệ can thiệp hành vi tại Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine, ông nói với tạp chí Time, “Chúng tôi thấy rằng thời gian sử dụng điện thoại của nhiều người ngày càng cao, điều này sẽ khiến họ dễ lâm vào trạng thái chán nản nhiều hơn. Hơn nữa, giá trị thời gian dành cho điện thoại di động lớn hơn nhiều so với thời gian cá nhân đó dành cho gia đình, hay thời gian riêng tư cho chính bản thân, thêm một dấu hiệu nữa cho thấy người đó có tiềm năng mắc bệnh trầm cảm”.

[wp_related_tags position=”2″]

Khi tiến hành thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sử dụng Craigslist để thực hiện một mẫu thí nghiệm nhỏ với 28 người trong độ tuổi từ 19 và 58, và cài đặt vào chúng một ứng dụng họ đã phát triển được gọi là Purple Robot, Robot này sẽ theo dõi vị trí của người sử dụng điện thoại, cách vận chuyển, cách sử dụng điện thoại, và các hoạt động khác có liên quan. Trong hai tuần, Purple Robot thu thập thông tin mỗi năm phút và gửi lại cho các nhà khoa học tại Đại học Northwestern để phân tích, và cũng yêu cầu người dùng cho biết về tâm trạng và cảm xúc của họ trong những ngày được tiến hành thử nghiệm. Sau đó, dữ liệu này được so sánh với PHQ-9, một thử nghiệm chín câu hỏi thường được sử dụng để khảo sát các dấu hiệu của trầm cảm, tác giả nghiên cứu cho biết Purple Robot đã xác định thành công 87% những người được coi là có nguy cơ bị trầm cảm chỉ bằng cách theo dõi hành vi sử dụng điện thoại của những người này.

Purple Robot kiểm tra dữ liệu liên quan đến những hành vi sử dụng điện thoại phổ biến như lướt web, chơi game, và nhắn tin mà không không tham gia gọi hay nhận bất kỳ cuộc gọi nào, hành vi này có thể đưa ra dự đoán ai càng có nguy cơ bị trầm cảm nặng với tỷ lệ 74%

Huỳnh Dũng

Theo Digitaltrends

Cài đặt ngay Sendo App để được giảm thêm 10% khuyến mãi khi mua sắm!