Gia đình điện thoại Nexus của Google được khai sinh bắt đầu từ năm 2010. Nó là dự án công nghệ cao tay nhất mà Google đã ấp ủ suốt nhiều năm và Nexus One là chiến binh đầu tiên ra mắt với cộng đồng công nghệ vào 5 năm trước đây. Những dòng Nexus tiếp theo gặp nhiều trục trặc về tính kế thừa cũng như khả năng làm mới nên những sản phẩm sau đó rất bấp bênh trên thị trường. Lúc thì gây bão nhưng lúc thì chìm. Chỉ có lác đác vài sản phẩm cao tay được cộng đồng công nghệ đánh giá là vượt trội.

[wp_related_tags position=”1″]

nexus

Tuy nhiên, một điều đáng mừng là Google đã lấy lại phong độ của mình khi vừa cho ra mắt dòng Nexus 5X và Nexus 6P, hai dòng sản phẩm này nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của người dùng. Vậy toàn bộ câu chuyện này là gì? Đơn giản thôi, hãy cùng chúng tôi nhìn lại lịch sử tiến hóa dòng điện thoại Nexus của Google.

Nexus One

nexus-1

Tháng 1 năm 2010

Kích thước màn hình: 3,7 “

Điện thoại Nexus One có thiết kế chắc chắn, màn hình đẹp, bộ xử lý hiện đại, tân tiến cùng phiên bản hệ điều hành Android an toàn, không lỗi.

Còn về chi tiết hệ điều hành thì máy chính thức sử dụng hệ Android 2.1 Éclair, hệ có hỗ trợ các ứng dụng truyền thông, giao thứ SIP có thể gọi điện VoIP, phóng to, thu nhỏ trình duyệt…

Nexus S

nexus-2

Tháng 12 năm 2010

Kích thước màn hình: 4,0 “

Nexus S là sản phẩm cải tiến khi tích hợp khe cắm thẻ nhớ mở rộng microSD kèm hệ điều hành Android 2.3 Gingerbread, một trong những phiên bản hệ điều hành lâu đời nhất của Android.

Về thiết kế, Nexus S có thiết kế vỏ nhựa, viền cong nhẹ, nhìn chung cũng không nổi bật, điện thoại có tích hợp các nút điện dung đầu tiên…

Chi tiết về hệ điều hành Android 2.3 Gingerbread, hệ hỗ trợ màn hình lớn, có độ phân giải cao, cảm tiến bàn phím, cải thiện tính năng copy-paste cùng bộ cảm biến con quay hồi chuyển màn hình…

[wp_related_tags position=”2″]

Galaxy Nexus

nexus-3

Tháng 11 năm 2011

Kích thước màn hình: 4.65 “

Điều đáng chú ý về Galaxy Nexus là nó có thiết kế kiểu dáng mạnh mẽ, hiện đại hơn so với các dòng trước, có các viền cong cải thiện kỹ thuật, nắp lưng có thể tháo rời để lấy pin một cách dễ dàng và sử dụng hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich.

Nexus 4

nexus-4

Tháng 11 năm 2012

Kích thước màn hình: 4,7 “

Nexus 4 được đánh giá là dòng điện thoại gọi là rẻ tiền nhất của Google chỉ với 299 $ phiên bản mở khóa, bằng một nửa giá điện thoại iPhone ngay tại thời điểm đó. Máy sử dụng hệ điều hành Android 4.2 Jelly Bean.

Android 4.2 Jelly Bean tính năng làm mới danh sách nhanh chóng, có khả năng tối ưu hóa hiệu suất, hỗ trợ đa người dùng cho máy tính bảng, có widget màn hình khóa, cài đặt nhanh chóng, bảo vệ màn hình an toàn…

[wp_related_tags position=”3″]

Nexus 5

nexus-5

Tháng 10 năm 2013

Kích thước màn hình: 5,0 “

Nexus 5 là chiếc điện thoại với một màn hình kích cỡ 5-inch, màn hình có tính năng hiệu chuẩn màu sắc tốt nhất, giao diện nhạy, đẹp, sắp xếp khoa học vừa mắt.

Điện thoại còn có máy ảnh độ phân giải 8-megapixel, đây chính là bước tiến ngoạn mục vượt trội so với dòng Nexus 4 trước đó nhưng vẫn không thể so sánh với dòng iPhone về tốc độ cũng như chất lượng hình ảnh.

Máy sử dụng hệ điều hành Android 4.4 KitKat. Hệ điều hành này có tính năng làm mới danh sách nhanh chóng, giao diện với điểm nhấn màu trắng chứ không phải màu xanh truyền thống như các dòng máy trước đó, hệ còn có thể thu nhỏ màn hình, tích hợp tia hồng ngoại blaster API…

Nexus 6

nexus-6

Tháng 10 năm 2014

Kích thước màn hình: 6,0 “

Nexus 6 thực sự là một chiếc điện thoại khổng lồ không phải là thoải mái khi mang theo bên mình. Doanh số đạt được từ dòng điện thoại này thấp hơn so với kỳ vọng của Google trước đó. Đây quả là một điều đáng buồn cho một tập đoàn kinh doanh công nghệ.

Điện thoại Nexus có màn hình AMOLED, hiệu chuẩn kém, màu sắc không tự nhiên và máy sử dụng hệ điều hành Android 5.0 Lollipop.

Ngoài ra, máy có hỗ trợ camera chất lượng 10MP, chụp ảnh khá tốt, và một pin tương đối bền. Giá bán lẻ trên thị trường là 299 $.

Nexus 6 sử dụng hệ điều hành Android 5.0 Lollipop.

Android 5.0 Lollipop có tính năng làm mới danh sách nhanh chóng, đa nhiệm, có khay thông báo chuyển đổi ART, điều chỉnh năng lượng, điện dung…

[wp_related_tags position=”4″]

Nexus 5X và Nexus 6P

nexus-7

Tháng 9 năm 2015

Bước qua thời kỳ thăng trầm lên xuống suốt nhiều năm qua, nay Google đã trở lại với hai dòng điện thoại Nexus 5X và 6P có kích cỡ màn hình thứ tự là 5,2-inch và 5,7-inch. Nhìn chung, hai dòng điện thoại này đều có hai loa ở mặt trước, một đầu đọc dấu vân tay trên lưng và một kết nối USB loại C đa năng. Xét về chi tiết thì dòng 5X tích hợp chip Snapdragon 808 vào trong hệ thống, trong khi Nexus 6P lại đi kèm với chip Snapdragon 810, và có lẽ đây là sự khác biệt lớn nhất giữa dòng sản phẩm này. Về hệ điều hành, cả hai máy đều sử dụng hệ  đều hành Android 6.0 Marshmallow.

Huỳnh Dũng

Theo Phonearena