Đây không phải là một điều đơn giản như bạn nghĩ, bất cứ hành động nghi ngờ nào đều cũng có thể giải mã được. Liệu thực hư vấn đề này là thế nào, hãng Lenovo đã làm gì trong đó. Vâng, cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

[wp_related_tags position=”1″]

lenovo

Bob đang xem xét việc mua một máy tính xách tay mới. Ông muốn một chiếc Lenovo, nhưng ông ấy lo lắng rằng các công ty hay chính phủ Trung Quốc (Lenovo là một công ty Trung Quốc) đã cài ẩn phần mềm gián điệp trong máy tính mới của mình.

[wp_sendo_product_tags keywords=”phụ kiện máy tính”]

Lenovo là một nhà sản xuất công nghệ Trung Quốc, nổi tiếng là đáp ứng được thị hiếu máy tính đa dạng cho người dùng, mẫu mã lạ, cải tiến liên tục trên dòng máy tính Lenevo, nhưng theo phản hồi từ một số khách hàng, người dùng, các nhà nghiên cứu thì hầu hết các dòng laptop Lenevo đều chứa nhiều bloatware, phần mềm gián điệp, tuy nhiên tất cả đề được ẩn ngầm trong hệ thống, khó phát hiện nhằm mục đích theo dõi và thu thập dữ liệu web của người dùng. Một phản ánh có nguồn đáng tin cậy tuyên bố. Điều này trả lời cho câu hỏi: “Tại sao máy tính của Lenovo có ít bloatware hoặc phần mềm gián điệp hơn bao giờ hết?”

[wp_related_tags position=”2″]

lenovo-1

Tại thời điểm này, tôi nghi ngờ rằng Lenovo là trong số ít  nhà sản xuất cao tay có khả năng làm ẩn phần mềm gián điệp và nhiều vết tích bloatware trong hệ thống máy tính, được tìm thấy nhiều nhất trên Windows 10.

Điều này hoàn toàn là hành động đáng lên án vì đã vi phạm quyền riêng tư, bảo mật sử dụng web của khách hàng.

Trở lại vào tháng Hai, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra rằng Lenovo đã cố ý cài đặt các chương trình Discovery Superfish trực quan cho là độc hại. Lenovo đã phải công khai xin lỗi, và hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện về các hành động này.

Điều cuối cùng mà Lenovo tái diễn là tiếp tục làm scandal lặp lại tương tự với các dòng máy tính mới tuy nhiên gần như mọi thứ được ẩn cài tinh vi, khôn ngoan hơn rất nhiều.

[wp_related_tags position=”3″]

Điều này chả có gì lạ khi chính phủ Trung Quốc trước giờ bị mang danh tiếng xấu về vấn đề gián điệp không gian mạng trên toàn cầu. Tôi biết có rất nhiều đối tác công ty ở Mỹ khi qua công tác ở Trung Quốc, họ thường không mang theo máy tính cá nhân quan trọng vì họ sợ rằng, đem máy và qua sử dụng tại Trung Quốc là hoàn toàn giao trứng cho ác. Vậy nên, điều đề phòng này cũng là hoàn toàn dễ hiểu.

Huỳnh Dũng

Theo PCWorld