Áo ghế ô tô là một phụ kiện bên trong ô tô mà không thể thiếu. Nó có vai trò quan trọng trong việc đem lại sự thoải mái cho người sử dụng cũng như khả năng bảo quản và vệ sinh ghế. Ngoài ra, còn tăng vẻ đẹp thẩm mỹ bên trong chiếc xe của bạn.

[wp_sendo_product_tags keywords=”bao ghế ô tô”]

Tuy nhiên chi phí cho việc thay vỏ áo ghế khá đắt đỏ, do đó có rất nhiều người tiêu dùng đã chọn phương án mua chúng về để tự tay thay. Hãy tham khảo bài viết sau về hướng dẫn tự thay áo ghế ô tô chuẩn mà vẫn tiết kiệm tài chính tối đa nhé.

Bọc áo ghê ô tô tại nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm
Bọc áo ghê ô tô tại nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm

Trước hết, cần chuẩn bị những gì khi ghế lại ghế?

  • Ghế cần ghế
  • Tô vít, kìm, kéo, dụng cụ tháo lắp ghế
  • Sơn (nếu bạn muốn sơn mới khung ghế), vải chống thấm hoặc vải giả da.
  • Keo, kim, chỉ, miếng gai dán dính.

Các thao tác thay áo ghế ô tô tại nhà

Bước đầu tiên: Tháo rời tất cả các bộ phận của ghế

Bước thứ hai: Bọc vải phần tay cầm và đệm ghế

Bạn chỉ cần bọc vải vòng quanh tay cầm sau đó dán vải bằng băng keo, rồi cắt bỏ phần vải thừa, miết thật chặt các nếp vải lại để chống nhăn và sẽ làm cho ghế trở nên đẹp hơn. Đối với phần đệm ghế, bạn có thể tháo rời hết phần vải bọc hoặc để nguyên đó rồi bọc vải mới lên. Bạn sẽ bọc tương tự như gói một hộp quà.

Bước thứ ba: Kiểm tra lại phần chính diện của ghế

Phần chính diện của dựa ghế nếu phẳng thì rất dễ để áp vải mới phủ lên, nhưng nếu nó lồi lõm thì bạn cần xử lý dựa ghế trước khi bọc vải.

Bạn dùng keo dán một hoặc vài đoạn gai dính nhỏ vào những chỗ lõm của dựa ghế. Gai dính có bán ở chỗ bán vật liệu may, gồm một phần gai và một phần xù sợi để dính vào phần gai. Vì thế bạn chỉ cần dán một phần gai vào dựa ghế còn phần kia sẽ dán vào phía sau vải bọc, đúng vị trí áp vào dính.

Áp vải vào dựa ghế vừa dán gai dính, bạn có thể dán vải từng phần một cho vải phủ đều lên các chỗ lồi lõm của dựa ghế, giao giữa các phần vải cần gấp mép vải lại phẳng phiu. Những chỗ tiếp giáp với phần gai dính thì cần dán phần xù sợi vào phía sau vải để chúng dính được vào nhau. Những chỗ cần vặn vít thì bạn khoét các lỗ nhỏ cho vừa vặn vít hở ra.

Bước thứ tư: Lắp lại ghế sau khi bọc áo

Để ghế đẹp hơn thì bạn có thể sơn lại các bộ phận khung ghế. Khi sơn khô, thì lắp lại theo thứ tự từ dưới lên, lắp tới bộ phận nào cần ghép đệm vào bọc ghế thì bạn ghép và dán luôn. Chú ý là phần bọc tay của ghế thì dán sau cùng.

Bọc áo ghế ô tô tại nhà
Bọc áo ghế ô tô tại nhà

Một số trường hợp dán xong bọc ghế bạn phát hiện ra phần vải mới bọc bị bùng nhùng hoặc nhăn nhúm thì bạn có thể tháo ra và lắp lại, nhưng việc làm này rất mất thời gian. Còn không thì bạn có thể dồn phần vải bùng thừa sang một góc khuất hoặc ngoài viền phần bọc, rồi dung dao rạch một theo hết phần bùng rồi ghép 2 mép vải tại chỗ rạch chồng lên nhau và dán lại cho phẳng.

Bước thứ năm: Hoàn thiện lắp ráp ghế

Sau khi lắp các bộ phận của ghế lại với nhau, bạn lắp phần bọc tay của ghế vào và dán lại.

Bước cuối cùng: Bọc lại ghế

  • Cách bọc lại một số loại ghế đặc biệt

Có một số ghế chỉ cần bọc một phần đệm và một nửa phần dựa, khi bọc xong bạn có thể dán thêm một nẹp viền nhựa hoặc dải vải như ruy băng sau cùng ,tao thành viền bao quanh vải bọc , như thế vừa che được phần vải tiếp giáp, vừa tạo đường nét đẹp, độc đáo cho phần vải bọc. Việc này áp dụng rất ok khi bạn bọc lại ghế ô tô, bọc lại ghế văn phòng hay bọc lại ghế da.

  • Cách bọc lại ghế đơn giản

Nhanh và đơn giản hơn, bạn cắt các miếng vải bọc to hơn phần cần bọc, may nẹp chun và luồn chun vào nẹp rồi bọc lên đệm và dựa ghế. Cách bọc này giống cách bọc ga vào đệm.
Cách bọc này ghế nhìn sẽ không được đẹp như dán, nhưng lại đơn giản và nhanh hơn. Bạn lại có thể sử dụng vải cotton thấm thoáng, dễ tháo ra thay giặt và bạn cũng có thể thay nhiều màu vải bọc khác nhau.

Tips: Hãy chọn cho mình màu da ưng ý và thử bọc theo các bước mình vừa đưa ra cho các bạn xem sao nhé. Nếu sợ không thành công thì bạn đừng vội bóc đi phần bọc ghế cũ, mà chỉ ướm phủ vải mới lên thôi, dùng kim ghim thử chắc chắn trước khi quyết định dán chặc nó lại.

Hi vọng với cách hướng dẫn trên sẽ giúp ích trong việc tân trang lại chiếc bao ghế ô tô cho chiếc xe hộp của bạn một cách chuẩn không cần chỉnh, mà lại còn thật tiết kiệm nữa nhé. Chúc các bạn thành công!