Vitamin B6 là một trong những vitamin cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể. Vitamin B6 có thể tan trong nước được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, cũng như được thêm vào thực phẩm và chất bổ sung. Hãy cùng tìm hiểu vitamin B6 có trong thực phẩm nào trong bài viết dưới đây nhé.

Vitamin B6 là gì?

Là vitamin tan trong nước đóng vai trò trong hơn 100 phản ứng khác nhau trong cơ thể, vitamin B6 là loại vitamin rất cần thiết đối với hệ miễn dịch của con người. Vitamin này giúp tạo ra các axit amin, các khối cấu tạo của protein và hàng trăm chức năng tế bào. Nó cũng có thể được sử dụng để làm niacin (vitamin B3) từ amino acid tryptophan. Cơ thể con người không thể tự sản sinh hay lưu trữ vitamin B6 nên cần được bổ sung đầy đủ hàng ngày qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Tác dụng của vitamin B6

Bổ sung thực phẩm có chứa vitamin B6 rất quan trọng vì vitamin này được sử dụng hàng ngày.  Nó đóng vai trò quan trọng trong các chức năng chính bao gồm năng lượng, trí nhớ, sức chuyển động và lưu lượng máu.

Vitamin B6 giúp cơ thể duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh, làm cho hemoglobin vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu trong cơ thể, từ đó cung cấp năng lượng từ thức ăn mà chúng ta ăn, hoạt động như giải pháp trị đau tự nhiên, hỗ trợ ổn định tâm trạng và tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể con người.

Có vai trò quan trọng với hệ thần kinh, sự thiếu hụt vitamin B6 liên quan nhiều nhất với rối loạn thần kinh, bao gồm chứng động kinh, chứng đau nửa đầu, chứng đau kinh niên và rối loạn tâm trạng, như chứng trầm cảm. Nó cũng liên quan nhiều đến việc tăng nguy cơ bệnh tim và viêm khớp. Nguy cơ thiếu hụt vitamin B6 là hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì thế, cần phải bổ sung loại vitamin này trong các loại thực phẩm hoặc viên uống tổng hợp. Hãy cùng tìm hiểu vitamin B6 có trong thực phẩm nào nhé.

Vitamin B6 có trong thực phẩm nào?

Vitamin B6 có vai trò vô cùng quan trọng, có thể được tìm thấy ở mức cao ở các thực phẩm tự nhiên. Sau đây là top 10 loại thực phẩm vitamin B6 (phần trăm dựa trên 1,3 miligam mỗi ngày cho người lớn dưới 50 tuổi):

  • Ức gà tây – 3 ounce: 0,7 milligram (53 %)
  • Thịt bò  – 3 ounce: 0,5 milligram (38 %)
  • Hạt dẻ cười – 1/4 chén: 0,5 milligram (38%)
  • Cá ngừ – 1 3 ounce : 0.4 milligram (30 %)
  • Đậu – 1 chén nấu: 0.4 milligram (30 %)
  • Trái Bơ – 1 nguyên liệu: 0.4 milligram (30 %)
  • Thịt gà tây – ½ con: 0,3 milligram (23 %)
  • Mật mía đen Blackstrap – 2 muỗng canh: 0,26 milligram (20 %)
  • Hạt hướng dương – 1/4 chén: 0,25 miligam (19 %)
  • Hạt mè – 1/4 chén: 0,25 milligram (19 %)

Tìm hiểu: Livolin Forte